Lê Duy Thanh – cái nghiệp của thầy địa lý

Thảo luận trong 'Cuộc sống muôn màu' bắt đầu bởi Tuetvnb, 29/11/11.

 1. Tuetvnb

  Tuetvnb Administrator

  Tham gia ngày:
  10/11/11
  Bài viết:
  742
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Lê Duy Thanh là người con trai út của nhà bác học Lê Quý Đôn.

  Lê Quý Đôn vốn dĩ đã nổi tiếng thần đồng từ nhỏ, lớn lên ông là nhà bác học đã từng kiêu bạc mà treo biển “thiên hạ vô tri vấn bảng Đôn”, sự nghiệp của ông còn vang mãi đến ngàn sau. Xuất thân gia đình họ Lê, là một nhà gia thế nổi tiếng, từ cụ Lê Trọng Thứ (cha của Lê Quý Đôn) đã đậu tiến sỹ năm Thái Bảo thứ 2, làm quan đến chức Hình bộ Thượng thư. Nhưng đời sau của Lê Quý Đôn thì sự nghiệp học hành bị suy tàn, các con ông đều không gây thành sự nghiệp. Con trai cả của ông là Lê Quý Kiệt, cũng là người học giỏi nổi tiếng, đi thi đình đã được chấm đỗ đầu bảng, nhưng do bị nghi ngờ đánh tráo bài thi nên đã bị án đuổi về quê làm bạch đinh, cả đời không được tham gia thi cử.

  Bản thân nhà bác học Lê Quý Đôn cũng là một nhà lý số nổi danh, ông thông thạo đủ các môn, ông đã tự tay trước tác nhiều tác phẩm về Lý số như :

  + Thái Ất quái vận
  + Thái Ất dị giản lục
  + Dịch kinh phu thuyết

  Ngoài ra còn một số tác phẩm lưu truyền trong nhân gian cũng được chép là của ông như :

  + Đẩu số diễn quốc âm ca
  + Thần Khê định số
  v.v..

  Vì nghiệp nhà đã đến lúc suy, nên người con trai út của Lê Quý Đôn chỉ là một người đồ nho bình thường, ông nối theo nghiệp cha, nghiên cứu lý số từ nhỏ, và nổi tiếng là người giỏi về địa lý. Đời Gia Long được phong làm Thị trung trực học sĩ, Hiệp trấn Sơn Nam thượng, nhưng bị cái tiếng làm trái ăn của đút nên bị xét xử. Nhưng vì mến cái tài địa lý của Lê Duy Thanh nên Gia Long mới giao cho Lê Duy Thanh trọng trách tìm đất xây lăng.

  Do khi trước, mải lo đối phó trong ngoài, nên Gia Long chưa tính toán được chuyện xây lăng, nhưng đến khi bà vợ cả của ông mất, ông mới giao cho Thượng thư Phạm Như Đăng và Lê Duy Thanh đi tìm đất xây lăng cho bà và cho cả ông nữa.

  Được dịp “đái công chuộc tội” – Lê Duy Thanh dốc lòng tìm kiếm khắp vùng Thừa thiên để tìm đất. Sau khi xem xét dò tìm cả vùng vô cũng cực nhọc, ông phát hiện ra mạch bắt đầu từ núi Thiên Thọ, đổ xuống xuôi, năm lần thăng lên, năm lần giáng xuống, khi đi đến gần bờ tả trạch thì chia làm 2 nhánh. Nhánh thứ nhất chạy về gần ngã ba Tuần, nơi giao hội giữa 2 nhánh sông Tả trạch và Hữu Trạch. Còn nhánh thứ 2 là chạy về vị trí lăng ngày nay.
  Xem xét kỹ, thì hai vị trí đều đẹp. tại vị trí thứ nhất, mạch chia làm 5 huyệt bàng và 1 huyệt chính. Nhận thấy đây là đất Ngũ Tinh thụ huyệt, là quý địa, lại được hội thủy. Chỉ e dòng sông Hương đoạn này hơi trực, khó giữ được khí mạch. Tại vị trí thứ 2, là vị trí ngày nay, thì là thế Nghịch Sơn, cố tổ. Ông rất băn khoăn, suy đi tính lại, quan sát nhiều lần, chợt ông mới nhận ra. Chính vị trí thứ nhất mới là Đại địa, Ngũ tinh thụ huyệt, Sông Hương tuy thẳng, nhưng nếu xét đến đại cục thì lại là đại xuyên nhiễu long, tuy ẩn, mà thế lực hùng mạnh hơn nhiều. Phàm là linh địa, càng không thể phời bày. Còn nơi nhánh thứ 2, thì chỉ là nơi sơn thủy tú mỹ, nhìn thấy đẹp, nhưng thế nhỏ, mạch lực không thể bằng nơi thứ nhất.

  Vốn tính cẩn thận, để cho chắc. Ông trai giới rồi lập đàn, bảy lần bói quẻ để xin. Sau đó ông quyết định chọn nhánh thứ nhất để dâng cho Gia Long.

  Được tin, vua Gia Long thân hành đến xem xét thực địa. Trước khi đi, Gia long chuẩn bị kỹ càng, cho người bói được quẻ Dự, Gia long đích thân đến xem. Sau khi nghe Lê Duy Thanh trình tấu, Vốn tính đa nghi, lại thêm cận thần rỉ tai rằng “Thầy địa lý tìm được đất tốt, không lý gì trao cho người ngoài” Gia long tỏ vẻ nghi ngờ, cho rằng Lê Duy Thanh không thật. Chỉ e vì cái án cũ mà vẫn còn mang hận. Gia Long đòi đi xem chỗ đất thứ 2. Đến nơi, nhìn thấy cảnh đẹp, Gia Long đùng đùng nổi giận, vì nhất quyết cho rằng Lê Duy Thanh đã giấu đi kiểu đất này, mởi chỉ mặt Lê Duy Thanh mà rằng :

  “Thầy chỉ cho ta chỗ kia, còn chỗ này thầy định để chôn thân phụ nhà thầy phải không?”

  Lê Duy Thanh biết là không thể thuyết phục được Gia Long hiểu mình, ông chợt nhận ra cái kết cục của chính ông, nghiệp quả của việc tiết lậu thiên cơ. Cũng nhìn thấy cái cơ đồ của triều đình vốn dĩ do thế vận hưng suy, trời đất đã sắp đặt, cần phải có cơ duyên mà không thể gượng ép. Nghĩ vậy, ông mới khóc lóc, quỳ xuống xin tha tội cho qua cái đận này.

  Gia Long định bắt tội Lê Duy Thanh, nhưng nghĩ rằng mình đã đọc thấu được ý định của Lê Duy Thanh mà lấy được ngôi đất quý, trong lòng thấy hân hoan, nên không xét nữa và quyết định chọn nơi này để khởi công xây dựng.

  Vì vốn là người được vời vào cung vì cái tài lý học này, nên Lê Duy Thanh cũng thường được nhà vua tham khảo hỏi han khi quyết định các kế hoạch. Thanh thực thà dốc lòng mà bàn, nhưng chính vì lẽ đó mà làm cho các cận thần sinh lòng ấm ức. Nhân cái việc xem ngày cử hành lễ tang của Gia Long, Thanh xem một ngày, triều đình lại có người xem ngày khác. Vua Minh Mạng mới đưa ra hỏi ý kiến quần thần. Vì vốn có lòng ấm ức với Thanh, nên các cận thần đồng loạt cho rằng Thanh chọn ngày không đẹp, và tấu rằng Thanh phạm tội vô lễ, xin đuổi về Bắc. Trong đám cận thần có kẻ muốn chém đầu Thanh, nhưng Minh Mạng không nghe, mới cách chức Thanh, sung quân làm Tiền quân hiệu lực, phát phối đi Quảng Bình.

  Sau, Lê Duy Thanh tìm về quê cũ, và từ đó dứt bỏ hẳn cái nghiệp làm thầy địa lý, âm thầm sống đến cuối đời.
  Last edited by a moderator: 9/2/12
  #1
 2. Du Vịnh

  Du Vịnh Hội viên

  Tham gia ngày:
  16/11/11
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Bài viết hay, một câu chuyện đơn giản nhưng có ý nghĩa với nhưng ai mộng "làm thầy". Ấy mới là chuyện những thầy có thực học đấy, ngộ ra được mà biết dứt nghiệp cũng còn là đại phúc rồi.
  #2
 3. Ly Ly

  Ly Ly Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/11/11
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đọc cái này xong sợ bỏ cha. Chả dám học Địa Lý nữa.
  #3
 4. volam078

  volam078 Điều hành cấp cao

  Tham gia ngày:
  11/11/11
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Sợ gì hả gấu ơi, nghề nào nghiệp nấy ;))
  #4
 5. luongthanh

  luongthanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/1/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Như thế này thì ai dám thực hành nghề phong thủy hả thầy Tuệ ơi?
  #5
 6. Ly Ly

  Ly Ly Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/11/11
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thôi, các bác cứ học mà hành nghề nhá. Em sợ lắm sợ lắm sợ lắm, nghịch chơi chơi thì được chứ bập sâu vào thì khổ con cháu bỏ xừ.<br>Chọn cái gì nó nghiệp ít ít mà nghịch.
  #6
 7. labatvi

  labatvi Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/12/11
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Lão Tuệ dọa mọi người đó.... cứ học phong thủy đi... rồi quay đầu lại là bờ...heeeee!
  Họ Lã xin lão điểm cho cái huyệt phong lưu thái trựơng, vì cái này thiên hạ không cầu, Lã cầu!!!
  Cám ơn lão trước
  hihihihi
  #7
 8. labatvi

  labatvi Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/12/11
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Để làm một nhà địa lý lưu danh thiên cổ phải có 3 điều:" thần tâm, thánh nhãn, tiều phu cước" Thần thánh thì rất khó rồi, còn tiều phu cước ở đây là sự gian khổ học hành...
  Ai có đủ? xin cứ tự nhiên.. để đặt huyệt cho thế gian xuất hiện nhân tài cũng đòi hỏi phúc của Thầy phải lớn... biết mà không làm gì được thì là chuyện phổ cập trong đời... chẳng riêng Thầy địa lý. Số không làm thầy cứ cố... thì cũng mệt mỏi tấm thân lắm...
  Âu là ta... tìm chỗ giải khuây là hơn...
  #8
 9. Tuetvnb

  Tuetvnb Administrator

  Tham gia ngày:
  10/11/11
  Bài viết:
  742
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Làm Thầy, nó cũng có cái Đạo làm Thầy àm đi buôn nó cũng có cái Đạo đi buôn. Nếu nói ra mà sợ thì chắc chẳng ai dám học. Chi bằng cứ "mũ ni che tai", việc mình mình làm.

  :D
  #9
 10. Ly Ly

  Ly Ly Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  13/11/11
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Sợ bỏ xừ.
  Các bác trong nghề thì động viên nhau mũ nỉ che tai, các bác ngoài nghề thì xúi bẩy nhau không học mà chỉ có nên làm thơ để ngạo gió. Vậy thì tốt nhất là cứ tránh ra.
  Nhưng đúng là làm nghề phong thủy nếu dính đến âm phần mà có gì gian dối thì hậu quả không thể tưởng tượng được.
  Có một câu chuyện vừa xảy ra xong, có một ngôi mộ mới xây ở Thủy Nguyên dưới chân hang vua, người được nhờ xây là một người họ hàng. Tuy nhiên anh này lại có dấu hiệu ăn bớt vật liệu xây dựng, ăn bớt nhân công, đến hôm tế mộ thì con ngựa giấy 25K tính gian thành 50K. Nhiều người biết nhưng kệ không buồn nói.

  Đúng một tháng sau, đang đi bộ đường thì có một cái xe tải chở 10 tấn đất đá đâm thẳng từ đằng sau đâm tới, cán qua người đó. Lên bệnh viện cấp cứu, cuối cùng thì cụt một chân đến sát bẹn.
  Chứng kiến cái vụ đó, mới sợ cái gì dính dáng đến mộ.
  #10
 11. labatvi

  labatvi Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/12/11
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nói đến Đạo, Lão Tử giảng nghĩa đã lâu, về sau, hậu thế dịch lại, cũng chẳng mấy ai dịch nổi hết nghĩa của nó. Phân chia ra thì có Thiên đạo, Địa đạo, nhân đạo.... rồi đế đạo, vương đạo, bá đạo.... Kế nữa thì đủ lọai đạo trong đời thường. Lục lâm thảo khấu cũng có đạo riêng, chẳng như vậy mà có cuốn Thủy Hử nổi tiếng, Binh đạo thì có Tổn tử, Khổng minh...
  Bàn thềm về đạo có lẽ là bất tận chi lời.... Chỉ riêng cái đạo đi buôn là chả mấy ai dám bàn đến. Cơ hồ nó là cái gì khó nói. Kẻ thì bảo là Thương trường là chiến trường... ví nó với Binh gia. Kể thì bảo nó là Yểm Trá, Kẻ thì bảo nó bất nhân, Kẻ thì trước khi đi buôn, đến đền Lý Thông mà Khấn rằng: Bẩm ngài cho con lừa trên thắng trên, lừa dưới thắng dưới,... Rồi kẻ lại bảo Buôn bán phải Tín....ôi chao... Đạo gì mà phức tạp quá vậy???
  Xin Thưa... là kẻ đi buôn
  Chốt lại: Buôn là không có liêm sỉ, đạo đức, biên giới, sỹ diện, tự hào... chỉ cốt sao có lợi nhuận...không từ một thủ đọan nào để đạt mục đích. Đạo này...cũng khó thay. Đạt đến 10 thành công lực, gan to bằng trời, đạo này cũng cưỡi mây về gió, trị vì thiên hạ như bao các quốc vương khác....nó bao hàm một nghĩa duy nhất: Cai quản lòng tham của con người.
  Chẳng hay có vị nào dám theo ko????
  #11
 12. huongduong

  huongduong Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/12/11
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Làm thầy ngoài cái đạo còn có cái nghiệp, đi buôn có cái đạo cũng có cái nghiệp. Đạo khả đạo phi thường đạo, còn những kẻ thấy có chữ đạo bèn mang ra mà múa mép chẳng qua vì si ngu, rốt cục cũng chả vượt qua được chữ nghiệp, làm thày cũng thế mà đi buôn cũng thế!
  #12
 13. Tuetvnb

  Tuetvnb Administrator

  Tham gia ngày:
  10/11/11
  Bài viết:
  742
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Nếu cứ theo lý mà nói, thì "có nhân ắt có quả", cứ làm một việc gì đó, ắt sẽ có kết quả về sau. Vậy thì kể cả việc tu hành cũng sẽ để lại Nghiệp. Cho nên khó thể nói cho đến cũng tận. Cốt lõi nhất là "không thấy hổ thẹn với lương tâm" thì là đúng.
  #13
 14. huongduong

  huongduong Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/12/11
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Huongduong thấy là topic đang bàn "nghiệp của thày địa lý" lại chuyển sang "đạo của đi buôn" nên bi bô mấy lời. Có gì không phải các vị bỏ quá cho.

  @labatvi: có Đạo ắt có Vô Đạo, nếu đem cái Vô Đạo ra gắn mác Đạo để diễn thuyết thì hỏng từ suy nghĩ của con người hỏng đi, mà đã hỏng từ con người thì bàn gì đến nghề nghiệp nữa.
  Last edited by a moderator: 16/2/12
  #14
 15. labatvi

  labatvi Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/12/11
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  @hướng dương
  Nói về đạo chưa chắc đã hiểu hết nó, Đạo có Đế đạo, Vương Đạo, Bá đạo.... Bá đạo là áp chế quần hùng, đánh giết dẹp lọan, cũng giết người lắm lắm ...như Tào Tháo hoặc ngũ bá thời đông chu hoặc giả như Mỹ ngày nay. Dù đểu giả nhưng có luận thuyết, thực tiễn chứng minh... Người hành bá đạo không thể không giết người, có ai nói họ Vô Đạo đâu? Mà thực tế họ và nhiều người còn cho rằng họ thay trời hành đạo. Cho rằng đạo buôn vô đạo như thế e là không nên bàn tiếp...
  Nhà nước có xu hướng Kinh tế thị trường cũng là khuyến khích nghiệp buôn đó. hihi
  Kính!
  Last edited by a moderator: 16/2/12
  #15
 16. huongduong

  huongduong Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/12/11
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0

  Đạo mà không có liêm sỉ, không có đạo đức như định nghĩa trên của labatvi e rẳng không phải Đạo. Vậy hoặc labatvi hiểu về buôn bán sai lầm, hoặc cái "đạo buôn của labatvi" vô liêm sỉ và vô đạo đức. Lúc này phải để chữ "đạo buôn của labatvi" trong ngoặc kép. Nên nhớ kẻ giết người có thể thay trời hành đạo, nhưng kẻ thuộc loại vô liêm sỉ vô đạo đức không bao giờ có thể hành được cái đạo nào.

  Giờ mà dùng chữ "kinh tế thị trường" thì có lẽ labatvi hơi lạc hậu, cái đích nhà nước đặt ra bây giờ là "kinh tế tri thức". Chắc nhà nước cũng thấy là kinh tế thị trường nảy ra lắm loại tham+ngu+vô liêm sỉ+vô đạo đức nên khuyến khích sang nền kinh tế phải tham+có đầu óc, và có đầu óc thì tất nhiên là kèm theo liêm sỉ và đạo đức.
  Last edited by a moderator: 16/2/12
  #16
 17. labatvi

  labatvi Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/12/11
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  e hèm, xin cứ tự nhiên, mỗi người nghĩ một kiểu mà.... ai cứ nên giữ suy tính người đó.... Lã tôn trọng suy nghĩ của Huongduong!
  Kính
  #17
 18. huongduong

  huongduong Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/12/11
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thì đương nhiên là mỗi người một suy nghĩ, chỉ sợ là có cháu nào đang tính tìm phương hướng chuẩn bị đi buôn bán kinh doanh đọc những định nghĩa trên của labatvi lại lấy sự "vô liêm sỉ, vô đạo đức" để làm kim chỉ nam thì hỏng.
  #18
 19. labatvi

  labatvi Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/12/11
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hihi! thì có sao, Lã có đệ tử, Lã còn bài bán người yêu chân truyền, đang mong có đệ tử lắm... tiếc nối chưa gặp ai đủ nhẫn tâm để truyền!
  Kính
  #19
 20. huyenkhonghoc

  huyenkhonghoc Thành viên năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/12/11
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  :), đừng có thấy người khác nói không hay mà đã bỏ.
  #20

Chia sẻ trang này