Hòn đá lạ ở đền Hùng

Thảo luận trong 'Cuộc sống muôn màu' bắt đầu bởi trungtvls, 15/4/13.

 1. trungtvls

  trungtvls Điều hành cấp cao

  Tham gia ngày:
  15/11/11
  Bài viết:
  692
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/04/nen-doi-hon-da-la-ra-khoi-den-hung/

  Nên dời hòn đá lạ ra khỏi đền Hùng'


  "Hình thức bên ngoài cho thấy hòn đá là đạo bùa cát, cầu giải tai ương, thỉnh cầu phúc đức. Tuy nhiên, các chi tiết mà chúng ta chưa biết có thể phản lại ý nghĩa trên", TS Nguyễn Xuân Diện, Viện nghiên cứu Hán nôm trao đổi về Hòn đá lạ ở Đền Hùng.
  >Hòn đá lạ ở đền Hùng


  - Ông đánh giá như thế nào khi thấy hòn đá có nhiều văn tự lạ ở đền Hùng?
  - Sau Tết, một người thân của tôi đi đền Hùng thấy hòn đá này và chụp những tấm ảnh đưa cho tôi. Cảm giác ban đầu là vô cùng bất ngờ, sững sờ khi thấy các chi tiết của hòn đá.
  Tục thờ đá là tín ngưỡng nguyên thủy không chỉ ở Việt Nam mà phổ biến trên khắp thế giới. Chúng ta từng thấy có những tảng đá thiêng được đặt ở một số đền chùa như chùa Thầy, khu vực Yên Tử hoặc nơi này nơi kia và bao giờ cũng gắn với sự tích, truyền thuyết, huyền thoại nào đó được người dân truyền tụng.
  Nhưng trong những sự tích, huyền thoại về đền Hùng và khu vực lân cận, tôi chưa từng bao giờ nghe hoặc đọc thấy về một hòn đá như thế, mặc dù khu vực đền Hùng có tín ngưỡng thờ sơn thần.
  Như báo chí thông tin thì viên đá này ở đền Hùng không phải có từ trước, mà được một người dân cung tiến, đưa về và đặt tại đền Thượng từ năm 2009.
  [TABLE="width: 1, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: Image"]Mặt trước viên đá.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  - Những văn tự lạ trên hòn đá có ý nghĩa gì?
  - Hòn đá có hai mặt, mặt trước phía trên có dấu ấn hình vuông "Tổ Vương Tứ Phúc" chữ nghĩa cũng giống như hình dấu trên tờ ghi công đức tu bổ đền Hùng; bên trái là dòng chữ Phạn - là câu thần chú của Phật giáo Mật tông, dòng chữ Hán là “Bách giải tiêu tai phù” nói lên rằng đây là một đạo bùa giải hết mọi tai ách. Còn chữ lớn ở giữa tôi chưa giải thích được. Mặt sau là các hình tinh tú, bên dưới là vòng tròn nhỏ giống bát trận đồ của Khổng Minh thời Tam Quốc. Chân của hòn đá là hình bát quái, quẻ càn.
  Như vậy, hòn đá là đạo bùa có sự pha trộn giữa Phật giáo Mật tông, Đạo giáo, phù thủy, trận đồ bát quái của Khổng Minh, cho thấy là một đạo bùa tổng hợp.
  Quan sát hình thức bên ngoài một số nhà nghiên cứu cho rằng nó là đạo bùa cát (lành), mong cầu giải tai ương, nhằm thỉnh cầu phúc đức cho một cá nhân, tập thể nào đó, chứ không phải là bùa độc, hoặc bùa trấn yểm, triệt hạ long mạch, linh khí. Tuy nhiên, các chi tiết khác của hòn đá mà chúng ta chưa biết có thể làm phản lại ý nghĩa trên nếu xem xét lại vị trí đặt hòn đá. Nếu đặt không đúng chỗ thì nó cũng là một cách trấn yểm để triệt hạ linh khí.
  - Theo ông, việc đặt viên đá tại đền Hùng có phù hợp?
  - Theo tôi, trên viên đã có những hình thù, văn tự xa lạ với tín ngưỡng thờ tổ tiên của người Việt, có thể tiềm ẩn những phù thuật sâu xa.
  Tín ngưỡng thờ vua Hùng là tín ngưỡng quốc gia nên bất kể vật nào đó được cung tiến vào đều phải tuân thủ tín ngưỡng thuần Việt. Đây là nơi thờ quốc tổ nên từng tự khí (đồ thờ) dâng lên đều phải thể hiện ý chí của con Lạc cháu Hồng và bày tỏ ngưỡng vọng của tổ tiên, chứ không phải là nơi để bày đặt các đồ thờ chỉ đề cầu lợi ích phúc lộc cho cá nhân, tổ chức hoặc dòng họ.
  [TABLE="width: 1, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: Image"]Mặt sau viên đá.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  - Tại nhiều nơi thờ tự hiện có rất nhiều hiện vật của cá nhân, tổ chức cung tiến. Ông nhìn nhận thế nào về việc này?
  - Ngày xưa, tất cả nơi cúng tế, những ai cung tiến vật gì, từ hoành phi đối liễn, mâm bồng, cờ quạt, kiệu, tàn tán… đều phải được hội đồng chức sắc địa phương sở tại duyệt chứ không phải ai muốn đem đến cái gì cũng có thể treo hay đặt tùy tiện. Đơn giản như một cuộc tế lễ, khi bắt đầu vào tế, bao giờ cũng có người xướng tế "Củ soát tế vật", có nghĩa là kiểm soát các đồ lễ dâng lên, có phải đồ tinh khiết, sạch sẽ và thành tâm thì mới được dâng lên thượng điện.
  Theo tôi, không phải cái gì tổ chức, cá nhân dâng lên đều có thể chấp nhận đưa vào đền chùa được. Nếu không sẽ xảy ra thảm họa về tâm linh, như một gia đình cung tiến chùa ở Trà Vinh đáng lẽ chỗ đặt tượng Phật thì lại đặt ảnh gia đình. Những hiện vật cung tiến như đôi sư tử đá, cánh cổng theo kiểu Tử Cấm Thành, hay những chiếc đèn, tượng Phật của Trung Quốc, rất xa lạ với Việt Nam thấy nhan nhản ở các chùa đền khắp nơi.
  - Theo ông, hướng xử lý với hòn đá lạ ở đền Hùng nên như thế nào?
  - Có ý kiến cho rằng phải tổ chức hội thảo để nghiên cứu thảo luận về hòn đá lạ ấy. Đâu cần phải vậy! Chúng ta không nên và không cần tổ chức hội thảo nghiên cứu cho một vật thể lạ bỗng dưng lạc vào đền Hùng như thế. Bởi các hiện vật như thế này rõ ràng không được phép đưa vào đền Hùng. Hòn đá do cá nhân cung tiến, tốt nhất là gọi chủ nhân của nó đến yêu cầu di dời ngay lập tức ra khỏi khu vực đền Hùng để tránh những tác dụng xấu tới khu di tích linh thiêng này.
  Đền Hùng là quần thể kiến trúc giản đơn, thuần Việt, không cần thêm bớt gì mà vẫn trang trọng, không cần có hòn đá thì người dân vẫn đến thắp hương. Bản thân mỗi cây cổ thụ, nét mái cong cổ kính và màu xanh rì của tán cây trên khắp các khu đồi đều là cảnh quan đẹp, thấp thoáng dáng hình của tiền nhân thuở trước. Đến đây, người dân có thể gửi gắm tâm linh, suy tưởng về công đức của vua Hùng đâu cần phải thêm vật gì nữa.
  [TABLE="width: 100%"]
  [TR]
  [TD="class: Normal"]Trao đổi với VnExpress ngày 15/4, ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức lễ hội đền Hùng, cho biết sau lễ hội, tỉnh Phú Thọ sẽ mời các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá về việc đặt hòn đá tại khu du tích. Đề cập việc tạm đưa hòn đá vào kho, ông San cho biết, hiện tỉnh chưa quyết định việc này và sẽ xin ý kiến của Cục Di sản, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Đoàn Loan
  #1
 2. trungtvls

  trungtvls Điều hành cấp cao

  Tham gia ngày:
  15/11/11
  Bài viết:
  692
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Các thầy có thông tin gì về hòn đá này không ạ ? Chia sẻ cho em với ạ
  #2
 3. Tuetvnb

  Tuetvnb Administrator

  Tham gia ngày:
  10/11/11
  Bài viết:
  742
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Trò vớ vấn, của một bọn vớ vẩn, được tiếp nhận bởi 1 tổ chức vớ vẩn!!!

  Xem qua thì đây là 1 loại "bùa chú" tổng hợp.

  Mặt trước, chữ triện vuông trên đúng là "tổ vương tứ phúc" (Vua Hùng ban phúc) như anh Diện nói, còn bên phải là dòng chữ Hán "bách giải tiêu tai phù", bên trái là Chú Phật Mẫu Chuẩn Đề "Án chiết lệ chủ lệ chuẩn đề tabà hạ" viết bằng chữ nêpan. Cái chữ loàng ngoằng ở giữa chính là nội dung của chữ "bách giải tiêu tai phù" viết theo kiểu...vẽ bùa - của Trương Thiên Sư chân nhân (nhưng vận bút không đúng cách nên thành ra nó loằng ngoằng, chẳng ra chữ gì)... túm lại là hổ lốn đủ thứ.

  Mặt sau thì bên tay trái phía trên là chữ Sắc Lệnh (nhưng viết loằng ngoằng nên chữ Sắc thành ra chữ ...Trần), bên dưới là chữ Cửu tinh gì gì ấy... (ảnh mờ không đọc được), ở giữa phần trên là đồ hình cửu tinh (bắc đẩu thất tinh và phụ bật). Bên phải là Ngũ Bộ chú : om ram om srim (úm lam úm xỉ lâm) và om mani padme hum (lục tự đại minh)

  Còn bên dưới là đồ hình bát quái trấn - tượng của quẻ CÀN, vì theo hàng ngang nó tượng trưng cho 3 vạch - (CÀN là Trời). Hàng giữa là 28 chấm đại diện cho nhị thập bát tú, hàng trên và hàng dưới là 36 chấm tượng trưng cho 36 sao thiên cương, còn những hàng chấm nhỏ ở dưới hình như là tượng trưng cho 72 sao địa sát, nhưng đếm được khoảng 36 chấm (ảnh mờ), vậy thì muốn thành 72 sao địa sát phái kết hợp với cả bên trên nữa mới đủ. Hơn thế nữa, 36 sao thiên cương + 72 sao địa sát chính là ...nhị thập bát tú rồi. Chắc là định thể hiện sơ đồ thiên tinh, nhưng không hoàn chỉnh. Sơ đồ này thường thấy trong các lá bùa "bát quái trấn", tuy nhiên hơi ...lung tung. Lẩn quất trong đó là một đống chữ vạn....

  Túm lại mặt sau là một lá bùa "Trấn yểm" với đủ thứ tạp nham.

  Cũng chẳng có gì mà báo chí rùm beng lên, nào là "ký tự lạ khó hiểu.." với lại "xôn xao dư luận...", rồi thì đao to búa lớn "mời các nhà khoa học, chuyên gia tổ chức hội thảo...". Rồi lại tiêu tốn một số tỷ đồng cho cái "hội thảo bùa chú" này chứ chẳng chơi. Chẳng qua đây chỉ là sản phẩm của một bọn mật tông nửa mùa.

  Ngó qua một lúc chán chả muốn xem. Bày đặt vẽ bùa vẽ chú, chữ nghĩa lung tung, loằng ngoằng giun dế, chả cái gì ra cái gì. Bùa chú thế này thì có mang về trấn chuồng gà cũng không đắt, nói gì đến "trấn yểm quốc gia". Khẩn trương tống khứ nó đi cho đỡ rác nhà.

  Thà cứ để nguyên hòn đá để chơi làm cảnh còn đẹp, vẽ bậy lên phí cả hòn đá.
  Last edited by a moderator: 16/4/13
  #3
 4. iHi

  iHi Moderator

  Tham gia ngày:
  14/11/11
  Bài viết:
  726
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Thầy nói chuẩn quá, em mới nghe và biết được chủ nhân của nó, đúng là Mật tông nửa mùa =D>
  #4
 5. Tuetvnb

  Tuetvnb Administrator

  Tham gia ngày:
  10/11/11
  Bài viết:
  742
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Theo ông Thông (giám đốc trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học phương đông), thì cái hình vẽ trên kia gọi là : "Trận đồ Bát quái thiên tinh Phật tổ Như Lai".

  Bát quái là bát quái, thiên tinh là thiên tinh chả cái gì giống cái gì. Thực ra, những cái chấm ấy trong Bát quái trận của Khổng Minh đời Tam Quốc không phải là Thiên tinh, nó chính là quân Cơ-Vệ, đây là trận pháp dùng để đánh nhau, chứ không phải cái sơ đồ thạch trận trên bờ sông đâu. Chớ có nhầm.

  Hơn thế nữa "Phật pháp vô biên", đứng ngoài tam giới, vượt qua cả âm dương ngũ hành mà tế độ chúng sinh thì cần gì đến "trận pháp" mới trấn yểm được. Cái điều đơn giản ấy cũng không biết, thì vẽ bùa hỏi có tác dụng gì?
  #5
 6. trahong

  trahong Ban chủ nhiệm CLB

  Tham gia ngày:
  2/12/11
  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  Đúng vậy; món lẩu thập cẩm chắc nhiều dinh dưỡng, mình lên xoa đầu đá xin ít năng lượng heee...
  #6
 7. PHEPMAU

  PHEPMAU Hội viên

  Tham gia ngày:
  17/11/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  He.... he
  Bên Viện mình có mấy thầy vừa lên kiểm tra chỗ đó. Vùng đất xung quanh năng lượng rất cao nhưng khi đo vào sát hòn đá năng lượng bị giảm đi.
  #7
 8. trahong

  trahong Ban chủ nhiệm CLB

  Tham gia ngày:
  2/12/11
  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  Tiếc quá. Vậy các thầy không cho mình biết luôn nó là âm khí, tử khí, năng lượng hiện tại, chỉ số Bovie, có hại không......hay vật vô chi?. Chắc chắn dương khí không phải rồi; có mờ ám đây? heee...
  Last edited by a moderator: 12/5/13
  #8
 9. Mai Hoa

  Mai Hoa Điều hành cấp cao

  Tham gia ngày:
  11/11/11
  Bài viết:
  248
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0

Chia sẻ trang này